TIẾNG HÁT VỖ VỀ TRONG TÌNH YÊU


Những người từng mến thích giọng ca Sĩ Phú, Duy Trác, Tuấn Ngọc, Anh Tú, Vũ Khanh, mấy tháng qua đã rủ nhau tìm nghe các băng nhạc mang tiếng hát Nguyên Khang. Chàng xuất hiện không ồn ào, vậy mà chóng lôi cuốn và làm say mê nhiều thính giả. Chỉ với mấy CD đứng chung với các danh ca Ngọc Bích, Julie, Ngọc Hương, Thuỳ Dương, Nguyên Khang đã gây sự chú ý trong giới sản xuất nhạc ngay!

Có người bảo đấy là một "hiện tượng" bởi chất giọng mới lạ mà sức cuốn hút quá tuyệt vời. Rất nhiều nữ thính giả lắng nghe những bài tình ca Khang hát, nhận ra một chất giọng không hẳn là rã rời, hay lả lơi, hay quá tình tứ, ấm nồng, thiết tha!

Thế mà cái giọng hát ấy lại phảng phất bao dư vị của tình yêu, mơn man những bóng hạnh phúc chập chờn trong trí tưởng. Họ nghĩ phải là một gã đàn ông từng trải, mái tóc ít nhiều lấm bụi đường phong sương với trái tim của một nghệ sĩ tài hoa, đam mê ca hát như một nghiệp dĩ đa mang, mới có làn hơi quyến rũ đến thế!

Tất cả những lời đồn đãi và đánh giá đó, có lẽ chỉ đúng một phần. Ðôi lời bàn tán về con người đàn ông Nguyên Khang có khi cũng mơ hồ, suy diễn từ chất giọng trầm ấm dễ thương ấy. Dù có thật đúng, hoặc thiếu chính xác chăng, cũng đã noí lên được mối thiện cảm mà thính giả sành điệu đã dành tặng cho giọng hát lạ, trẻ trung mà cứng cáp này.

Có dịp gặp Nguyên Khang vài mươi phút, hỏi han dăm ba chuyện, mới hay cái chất giọng quyến rũ đó toát ra từ một thanh niên chưa qua độ tuổi hai mươi bốn! Thật là một ngạc nhiên thích thú! Lại càng ngạc nhiên hơn khi được biết người thanh niên trẻ này không hề dày công tôi luyện về ca hát, hay ít ra, dành nhiều thì giờ luyện giọng và tìm hiểu kiến thức ca nhạc. BởI lẽ đơn giản: Nguyên Khang thú thật bấy lâu nay, nào có tơ tưởng gì đến mộng làm ca sĩ. Anh nói: "Ngoài các tiếng hát đàn anh như Sĩ Phú, Duy Trác, Tuấn Ngọc ..., Nguyên Khang còn ghiền nghe những giọng ca Nat King Cole, Elton John, Sting ... Mê nhạc ngoại quốc là mê giọng hát cùng âm điệu của ca sĩ và bài hát, chớ nội dung thì chẳng thể nào hiểu hết!" Bao năm qua, người thanh niên trẻ này chưa hề tự khám phá ra nét độc đáo trong giọng hát của mình.

Nhưng nay thì khác rồi, tiếng hát Nguyên Khang được đánh giá cao qua 4 CDs của World Productions nói lên những ưu ái của người nghe dành cho mình, Khang đâm ra yêu nghề ca hát. Anh dọn hẳn về ngụ tại vùng Little Saigon, hát cho nhiều nơi, với mộng ước được sống mãi với kiếp cầm ca ... Nguyên Khang tâm sự: "Thực ra, khó nói cho vừa tấm lòng biết ơn của Khang đối với chú Thành (giám đốc World Productions), mà Khang thường gọi là "ông Ngoại", người đã nâng đỡ hết lòng cho tiếng hát Nguyên Khang chắp thêm đôi cánh bay vào vòm trời ca nhạc hải ngoại.

Thưởng thức giọng Nguyên Khang hát những bản tình ca ngoại quốc được soạn lời Việt bởi các nhạc sĩ Hoàng Trọng Thụy, Phạm Duy, Khúc Lan, Lữ Liên, Vy Vân, hay sáng tác của Ngọc Trọng trong 4 CDs của World Productions (MỘT LẦN TIỄN CHÂN NGƯỜI, PHỐ CŨ MƯA BAY, NHỮNG TÌNH KHÚC MUÔN ÐỜI, EM XIN CÁM ƠN ÐỜI), người ta nhận ra một giọng ca mới mẻ mà thật điệu luyện, với chất giọng độc đáo, như thể đàn anh. Bao năm qua, những chất giọng độc đáo bao giờ cũng dễ dàng nổi bật, sáng chói trên vòm trời tinh tú của nền ca nhạc Việt Nam hải ngoại này. Từ một Jimmi J.C. Nguyễn, Thanh Hà, Như Quỳnh, Thùy Dương, v.v... trước đây, đến Hạ Vy, Hoàng Nam, và nay có lẽ đến lượt Nguyên Khang! Ðiều này chứng tỏ nhạc sĩ (tức xướng ngôn viên đài VNCR) Hoàng Trọng Thụy cùng World Productions đã tỏ ra nhạy bén trong phát hiện tài năng mới Nguyên Khang, tích cực khích lệ cho giọng ca có nhiều hứa hẹn bước những bước tiến xa này!

Trên số 34 tháng 5/99, tờ TRẺ MAGAZINE viết "Nguyên Khang xuất hiện đầu tiên trên sân khấu vũ trường Majestic trong Ðêm Thùy Dương trong năm 98, được nhiều khán giả la ó ủng hộ. Ðó là điều khích lệ thúc đẩy cho Nguyên Khang tự tin, hưng phấn cho những bước đầu đến với âm nhạc. Những nhạc phẩm được Nguyên Khang trình diễn thành công nhất phải kể Người Như Cố Quên (Hoàng Trọng Thụy), Ðêm Cuối Cùng (Phạm Duy), Phôi Pha (Trịnh Công Sơn), Dạ Khúc Cho Tình Nhân (Lê Uyên Phương), My Way, Unchanied Melody, ..."

Nhiều thính giả cho hay họ bắt đầu để ý đến giọng hát Nguyên Khang từ khi nghe đài VNCR, Hội quán Thùy Dương và càng mến thích hơn khi Khang trình bày Tình Mãi Ngu Ngơ của Phạm Duy và Một Lần Tiễn Chân Người của Hoàng Trọng Thụy, từ trong băng nhạc Tiếng Hát Nguyên Khang đầu tiên!

Các bài báo trên Việt Báo Kinh Tế, Viễn Ðông của Vương Hồng Anh, Vũ Ánh cũng đã nhắc đến Nguyên Khang như một tình cảm của những người hâm mộ một giọng hát trẻ trung mà vững vàng. Nữ ca sĩ Thanh Lan cũng nhận xét Nguyên Khang có giọng ca "già quá" khi nghe trình bày nhạc phẩm Riêng Một Góc Trời của Ngô Thụy Miên. Còn anh Hoàng Hạ Thứ, phụ trách chọn nhạc cho Biển Tình Productions, đánh giá Nguyên Khang mang giọng hát có nhiều nam tính, tuổi đời trẻ mà giọng hát già dặn, thích hợp với những tình ca trẻ trung của các nhạc sĩ Phạm Duy, Anh Bằng, Khúc Lan, Tùng Giang, Hoàng Trọng Thụy ...Diễm Magazine - Orange County